bấm để bật thu phóng
Đang tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp

Tìm kiếm nâng cao

300,000,000 đ đến 15,000,000,000 đ

Chúng tôi đã tìm thấy 0 kết quả Hiển thị kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Diện tích đất tối thiểu được tách thửa tại Sóc Trăng

Đăng bởi ngoxuannam trên 29/09/2021
0

“Tách thửa đất” là việc chia nhỏ phần diện tích đất lớn thành những phần đất có diện tích nhỏ hơn đảm bảo tiêu chuẩn diện tích tối thiểu được tách thửa do UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành

Tính đến năm 2019, dân số tại tỉnh Sóc Trăng được thống kế là 1.199.653 người, mật độ dân số đạt 362 người/km2, trong đó dân số sống tại thành thị đạt gần 388.550 người (chiếm 32,4% dân số toàn tỉnh), dân số sống tại nông thôn đạt gần 811.103 người, (chiếm 67,6% dân số) mặt khác diện tích của tỉnh Sóc Trăng là 3223 km2. Đây là một biểu hiện thúc đẩy nhu cầu và giá trị nội tại của Bất động sản Sóc Trăng.

Nhu cầu an cư – lạc nghiệp của người dân

Đất là một tài nguyên bất động không hề gia tăng, nhưng tốc độ gia tăng dân số biến động đốt biến không ngừng, do vậy nhu cầu An Cư – Lạc nghiệp của người dân Việt Nam nói chung và tại địa bản tỉnh Sóc Trăng nói riêng luôn là một vấn đề được đông đảo người dân quan tâm và muốn tìm hiểu đến. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến đất đai như: Mua bán, sang tên nhà đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tặng cho chuyển quyền sử dụng đất,….được nhiều người quan tâm và cố gằng tìm hiểu cách thức thực hiện một số thủ tục liên quan để sở hữu được một ngôi nhà, miếng đất của riêng mình.

Tuy nhiên, để đáp ứng được đầy đủ tất cả các nhu cầu của mỗi cá nhân trong một đại gia đình khi chỉ có một miếng đất là rất khó, do vậy đã có rất nhiều người hàng ngày tìm kiếm những quy định về hạn mức tối thiểu để tách thửa (tách từ một miếng đất thành nhiều miếng nhỏ) để thỏa mãn được những nhu cầu (tặng cho, mua bán, cho thuê,….) của họ. Người dân tại tỉnh Sóc Trăng cũng không ngoại lệ

Vậy diện tích tối thiểu được quyền tách thửa tại tỉnh Sóc Trăng đối với từng loại đất là bao nhiêu? https://bdssoctrang.vn/ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc một số thông tin liên quan đến diện tích tối thiểu có thể tách thửa trên đia bàn tỉnh Sóc Trăng như sau:

Tách thửa đất ở Sóc Trăng

Diện tích tối thiểu được quyền tách thửa tại Sóc Trăng

Điều kiện tách thửa

Căn cứ theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 11 Điều 9 Thông tu 24/2014/TT-BTNMT, tách thửa gồm các điều kiện sau:

  • Đáp ứng điều kiện về diện tích và kích thước chiều cạnh tối thiểu
  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)

Diện tích tối thiểu tách thửa của tỉnh Sóc Trăng

Ngày 18 tháng 12 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND về việc Ban hành Quy định hạn mức giao đất ở, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng; công nhận diện tích đất ở; diện tích tối thiểu được tách thửa và xử lý một số trường hợp trong công tác cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng (sau đây gọi tắt là Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND).

Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND có hiệu lực ngày kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 và thay thế thay thế Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 19 tháng 10 năm 2015. Về việc Quy định về hạn mức giao đất ở, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng; công nhận diện tích đất ở; diện tích tối thiểu được tách thửa và xử lý một số trường hợp trong công tác cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Thay thế Điều 2, Quyết định số 02/2018/QĐ-UBND ngày 18 tháng 01 năm 2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 05/2015/QĐ-UBND ngày 06/02/2015. Quyết định số 34/2015/QĐ-UBND ngày 19/10/2015 và Quyết định số 04/2017/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng.

  • Diện tích tối thiểu được tách thửa được quy định cụ thể như sau

Theo quy định mới tại Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu được tách thửa được quy định cụ thể như sau:

Đối với đất ở: Diện tích tối thiểu được tách thửa đất là 40m2 (đã trừ diện tích trong hành lang bảo vệ công trình công cộng).

Đối với Đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: Diện tích tối thiểu được tách thửa đất là 60 m2 (đã trừ diện tích trong hành lang bảo vệ công trình công cộng).

Đối với Đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản và đất trồng cây lâu năm, đất làm muối, đất nông nghiệp khác: Diện tích tối thiểu được tách thửa đất là 500 m2.

Đối với đất trồng lúa: Diện tích tối thiểu được tách thửa đất là 1.000 m2.

  • Quy định cụ thể về tách thửa đối với một số quy định cụ thể

Ngoài ra, Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND còn bổ sung quy định cụ thể về tách thửa đối với một số quy định cụ thể (trước đây chưa được quy định gây khó khăn trong công tác áp dụng), cụ thể:

– Đối với đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp kết hợp với đất nông nghiệp có nguồn gốc từ công nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (mục đích sử dụng đất chính đảm bảo diện tích 40 m2 hoặc 60 m2 tùy vào loại đất chính), loại đất nông nghiệp kết hợp (mục đích sử dụng đất phụ) không áp dụng hạn mức tách thửa đất.

– Đối với đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp kết hợp với đất nông nghiệp có nguồn gốc từ chuyển mục đích sử dụng đất thì diện tích tối thiểu tách thửa đất ở, đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (mục đích sử dụng đất chính) là 80 m2 (đã trừ diện tích trong hành lang bảo vệ công trình công cộng), loại đất nông nghiệp kết hợp (mục đích sử dụng đất phụ) không áp dụng hạn mức tách thửa đất.

– Trường hợp chuyển mục đích sử dụng một phần thửa đất mà diện tích xin chuyển mục đích và diện tích còn lại đảm bảo hạn mức tách thửa đất theo quy định trên thì thực hiện tách thửa đất và cấp Giấy chứng nhận mới cho từng thửa đất mới sau khi tách thửa. Trường hợp diện tích đất không đảm bảo hạn mức tách thửa đất thì ghi nhận vị trí đất được chuyển mục đích sử dụng lên sơ đồ thửa đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

Tách thửa đất trong khu dân cư ở Sóc Trăng

Một số trường hợp không áp dụng quy định về diện tích thách thửa tối thiểu tại Sóc Trăng

  • Các trường hợp sau đây không áp dụng hạn mức tối thiểu tách thửa đất (Theo Điều 7 Quyết định 36/2020/QĐ-UBND)

– Tách thửa do thực hiện quyết định thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; tách thửa đất do thực hiện chính sách của Nhà nước về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân thuộc diện chính sách, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu sổ.

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất theo kết quả của hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; bản ản hoặc quyết định của  Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nhận thừa kế quyền sử dụng đất phù hợp với quy định pháp luật về thừa kế; phân chia tài sản là quyền sử dụng đất chung của vợ chồng sau khi đã ly hôn mà tài sản của vợ, chồng chưa phân chia.

– Trường hợp thửa đất được hình thành do việc xây dựng đường giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật khác được phép của cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện và đất nông nghiệp trong hành lang bảo vệ công trình công cộng.

  • Ngoài ra theo Khoản 3 Điều 29 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, quy định

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà https://bdssoctrang.vn/ muốn cung cấp cho bạn đọc về tách thửa, để bạn đọc có thêr hình dung được một số vấn đề cần quan tâm trước khi thực hiện thủ tục tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho thửa đất mới.

Mọi thắc mắc của Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Dịch vụ bất động sản Sóc Trăng

Hotline: 0779977707 hoặc 0779977907

Chúng tôi hy vọng được hợp tác cùng quý khách trong thời gian sớm nhất!

Trân trọng!

>>> Các dịch vụ liên quan sổ đỏ nhà đất tại Sóc Trăng

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh danh sách