bấm để bật thu phóng
Đang tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp

Tìm kiếm nâng cao

300,000,000 đ đến 15,000,000,000 đ

Chúng tôi đã tìm thấy 0 kết quả Hiển thị kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu cho đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu tại Sóc Trăng

Đăng bởi ngoxuannam trên 29/09/2021
0

Bạn đọc Lý Tuệ Minh, ở thị xã Vĩnh Châu hỏi: Tôi có mua lại căn nhà ở thị xã Vĩnh Châu nhưng chưa có sổ đỏ, chỉ có sổ kê khai đất năm 1999, diện tích đất sử dụng là 38m2. Đối chiếu với Quyết định số 36/2020/QĐ-UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành ngày 18 tháng 12 năm 2020 thì thấy, căn nhà này không đủ diện tích cấp sổ, vì theo quy định diện tích nhà tối thiểu phải 40m2.

Vậy với trường hợp của tôi có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, có đủ điều kiện cấp Sổ đỏ hay không? thủ tục xin cấp sổ bao gồm các bước gì, thời gian cấp diễn ra bao lâu?

Về vấn đề này, chuyên gia tư vấn bất động sản Lý Minh Khôi trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 về điều kiện để thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định như sau:

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp GCNQSDĐ thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Như vậy, để được cấp Sổ đỏ thì thửa đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành.

– Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điện kiện cấp sổ đỏ.

Trường hợp người sử dụng đất tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thì sẽ không được công chứng và cấp giấy tờ nhà đất.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa. Lô đất mới này sẽ được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu như đáp ứng các điều kiện trên thì diện tích dưới 40m2 vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

Trình tự thực hiện tại Sóc Trăng:

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện (hoặc tương đương).

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (hoặc tương đương) nhận kết quả.

Thời gian thực hiện tại Sóc Trăng:

Riêng về thời gian cấp sổ đỏ và các thủ tục khác liên quan đến đất đai năm 2019 vẫn được áp dụng theo quy định tại Khoản 40 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP, với các trường hợp cụ thể như sau:

Thời gian cấp Sổ đỏ lần đầu từ 30 -120 ngày làm việc.

Đối với thời gian làm sổ đỏ sẽ phụ thuộc vào từng hình thức, thời gian đóng thuế, cơ quan có thẩm quyền sang tên ở các huyện, thị xã, thành phố tại Sóc Trăng.

Mọi thắc mắc của Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Dịch vụ bất động sản Sóc Trăng

Hotline: 0779977009

>>> Các dịch vụ liên quan sổ đỏ nhà đất tại Sóc Trăng

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh danh sách