bấm để bật thu phóng
Đang tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp

Tìm kiếm nâng cao

300,000,000 đ đến 15,000,000,000 đ

Chúng tôi đã tìm thấy 0 kết quả Hiển thị kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Đăng bởi ngoxuannam trên 29/09/2021
0

Về hình thức Sổ đỏ và Sổ hồng có sự khác nhau về màu sắc. Sổ đỏ có bìa ngoài màu đỏ và ở trang đầu tiên của sổ đỏ. Có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất“. Còn đối với Sổ hồng cả 04 trang bên trong và bên ngoài đều có màu hồng. Bên ngoài trang đầu tiên có ghi dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất“. Đó là về hình thức bên ngoài, nhưng về tính chất pháp lý và hiệu lực của hai loại Giấy này là như nhau.

Tính chất pháp lý của Sổ đỏ và sổ hồng là như nhau, cụ thể:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Giấy có màu hồng được quy định tại Nghị định số 60 -CP ngày 05/7/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị. Trên Sổ hồng thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất. (bao gồm: Số thửa đất, diện tích, loại đất, tờ bản đồ, thời hạn sử dụng…) và quyền sở hữu nhà ở trên đất. (Bao gồm: Diện tích xây dựng, kết cấu nhà, số tầng…) do UBND Quyện, huyện, Thị xã cấp.
  • Còn đối với Sổ đỏ – “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” được cấp cho khu vực ngoài đô thị gọi chung là nông thôn. Được quy định tại Nghị định số 64 – CP ngày 27/9/1993 của Chính phủ và thông tư số 346/1998/TT – TCĐC ngày 16/3/1998 của Tổng cục địa chính. Quy định loại đất được cấp theo Sổ đỏ rất đa dạng, bao gồm: Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm muối và đất nuôi trồng thủy sản. Sổ này màu đỏ và được UBND cấp huyện, thị xã cấp cho chủ sử dụng và đất ở khu vực nông thôn. Được cấp sổ đỏ thường là cấp cho Hộ gia đình, ít trường hợp cấp cho cá nhân.
  • Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản của Sổ đỏ và Sổ hồng. Nhưng về tính chất pháp lý và hiện lực của cả hai loại Giấy chứng nhận này là như nhau. Đều được pháp luật và nhà nước đảm bảo quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Một số ý kiến cho rằng Sổ hồng được cấp có thời hạn như 50 năm hoặc 70 năm… Sổ đỏ là loại sổ cấp đất vĩnh viễn!

Thời hạn ghi trong sổ đỏ

Quan điểm như trên là không đúng. Việc nội dung Sổ đỏ và Sổ hồng ghi nhận thời gian sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Được cấp có thời hạn hay vĩnh viễn là phụ thuộc vào từng loại đất, phụ thuộc vào quy hoạch hoặc mục đích nhà nước cấp đất cho chủ sử dụng…tuyệt đối không phụ thuộc vào màu sắc hay tên gọi của hai loại Giấy chứng nhận này. Thực tế có những loại đất nghi trong Sổ đỏ được cấp có thời hạn sử dụng. Thời hạn 30 năm, 50 năm hoặc được cấp vĩnh viễn (Lâu dài). Có những loại đất ghi trong Sổ hồng được cấp vĩnh viễn (Lâu dài) hoặc chỉ được sử dụng 50 năm…

Thống nhất tên gọi về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để tránh gây nhầm lẫn và để thống nhất thành một loại giấy chứng nhận. Ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2008/NĐ-CP và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT. Thống nhất sử dụng chung một loại giấy chứng nhận. Lấy tên là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo hai văn bản này thì Giấy chứng nhận này có màu hồng nhạt. Được áp dụng chung trong cả nước đối với mọi loại đất, nhà ở trên đât và các loại tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với những loại “Sổ đỏ” và “Sổ hồng” đã được cấp trước đó vẫn được pháp luật ghi nhận. Những sổ này vẫn giữ nguyên giá trị và tính pháp lý. Những trường hợp sau đó chủ sử dụng thực hiện việc đổi sổ hoặc sang tên, chuyển nhượng…thì sẽ được cấp giấy chứng nhận theo mẫu mới như đã nói ở trên.

Công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ làm sổ đỏ. Gồm dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu, sang tên sổ đỏ, cho tặng, thừa kế, chuyển mục đích, hợp thửa, tách thửa nhà đất,… tại Sóc Trăng. Với phương châm làm sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, chuyên nghiệp và chu đáo.

Nếu bạn đọc có điêu gì cần giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Dịch vụ bất động sản Sóc Trăng

Hotline: 0779977009

>>> Các dịch vụ liên quan sổ đỏ nhà đất tại Sóc Trăng

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh danh sách