bấm để bật thu phóng
Đang tải...
Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ kết quả nào
mở bản đồ
Xem Lộ trình Vệ tinh Hỗn hợp Địa hình Vị trí của tôi Toàn màn hình Trước đó Kế tiếp

Tìm kiếm nâng cao

300,000,000 đ đến 15,000,000,000 đ

Chúng tôi đã tìm thấy 0 kết quả Hiển thị kết quả
Kết quả tìm kiếm của bạn

Thẩm quyền cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đăng bởi ngoxuannam trên 19/09/2021
0

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Muốn xin cấp bìa đỏ đất thì phải đến cơ quan nào để giải quyết? Thẩm quyền cấp mới lần đầu, cấp lại sổ đỏ theo quy định mới nhất 2021.

“Kính thưa quý luật sư! Lời đầu tiên tôi xin kính chúc quý luật sư và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Tôi có vài câu hỏi liên quan đến lĩnh vực đất đai, kính mong quý luật sư bớt chút thời gian vàng ngọc trả lời giúp tôi. Tôi có ý định mua một mảnh đất, mảnh đất này có nguồn gốc của quân đội cấp cho cán bộ trong ngành, nay đã có người khác mua lại và họ đã làm sổ đỏ. Sổ đỏ do thành phố cấp chứ không phải do phòng tài nguyên môi trường của huyện cấp. Theo như hiểu biết của tôi thì sổ đỏ là do phòng tài nguyên môi trường của huyện cấp, vậy sao sổ đỏ mảnh đất này lại do thành phố cấp? Xin cảm ơn quý luật sư!” 

co-quan-co-tham-quyen-cap-giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Vấn đề về thẩm quyền cấp sổ đỏ phải xem xét đối tượng muốn cấp sổ là đối tượng nào? Bạn đang muốn cấp mới, cấp đổi, hay chuyển đổi? Nếu địa phương bạn đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, trong các trường hợp sau:

+ Khi người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

+ Cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Cụ thể hơn:

1. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là giấy tờ pháp lý chứng minh, xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các bất động sản khác. Theo quy định của Luật đất đai 2013 thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyến sử dụng đất được quy định như sau:

+ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Bạn không rõ về thẩm quyền cấp sổ đỏ như thế nào là bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật? Theo quy định của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 hướng dẫn cụ thể, bạn có thể tham khảo:

+ Cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương: Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Cấp huyện/quận: Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

2. Thẩm quyền xin cấp lại sổ đỏ bị mất, cũ, rách, hỏng

Bạn đã từng được cấp sổ đỏ nhưng có thể bị mất, thất lạc, hỏng, cháy, rách hoặc cũ nát không nhìn rõ, không sử dụng được thì các bạn có quyền được yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp lại. Tuy nhiên, cơ quan nào sẽ có thẩm quyền cấp lại cho các bạn? Điều 37 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Đối với những trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng mà thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng thì do cơ quan tài nguyên và môi trường thực hiện theo quy định của Chính phủ. Cụ thể:

Cấp đổi, cấp lại sổ đỏ, sổ hồng, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng. Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 của Nghị định này thì việc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này thực hiện như sau:

“+ Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất và việc xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Vậy, việc cấp sổ do thành phố cấp hay UBND huyện cấp thì vẫn đúng thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật tuỳ vào đối tượng yêu cầu. Vấn đề thẩm quyền cấp sau này sẽ ảnh hưởng đến thẩm quyền thu hồi, thẩm quyền bồi thường, cho thuê,… nên việc xác định việc đúng thẩm quyền sẽ quyết định đến tính chất đúng sai của sổ đỏ bạn được cấp.

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

So sánh danh sách